Bí quyết để tăng tốc độ đọc tiếng Anh ?

  11/09/2017

Bạn có biết là bạn phải đọc bao nhiêu từ trong bài thi IELTS không? . Khoảng 900 từ đấy, nếu bạn nghĩ rằng việc trả lời 40 câu hỏi trong vòng 1 tiếng, điều này có vẻ bất khả thi. Đừng lo, có nhiều cách để cải thiện cả hai kỹ năng đọc và làm bài thi, để bạn không chỉ hoàn thành được bài thi, mà còn làm tốt nữa.

Nhiều học sinh không thể làm hết được bài thi IELTS vì học đọc quá chậm. Có hai lí do chính: thứ nhất là kỹ năng làm bài chưa tốt, thứ hai là tốc độc đọc quá chậm.

Tham khảo luyện thi IELTS 6.5 trong 2 tháng

 

Bài viết này Goldenway sẽ chủ yếu thảo luận về:

- Lí do tại sao một số người lại đọc chậm hơn người khác

- Lợi ích của tốc độ đọc

- Khi nào nên đọc nhanh và khi nào nên đọc chậm

- Làm thế nào để có thể đọc nhanh hơn

- Mẹo thi IELTS

Du học philippines

 

Tại sao việc đọc chậm là một bất lợi trong bài thi?

Thực ra, thi thoảng, việc đọc chậm cũng khá quan trọng, nhưng hầu hết thì nó thường sẽ là vấn đề trong kì thi IELTS.

- Không thể hoàn thành được bài thi

- Mất bình tĩnh vì hết dần thời gian

- Phí thời gian làm những phần không cho mình nhiều điểm

- Mất quá nhiều thờ gian để đọc đoạn văn trong giai đoạn ôn luyện IELTS trước khi thi.

- Lí do mà bạn đọc bị chậm?

- Cố đọc từng chữ từng chữ

- Dừng lại khi không hiểu một từ nào đó

- Đọc bằng mắt rồi lại đọc chữ trong đầu mình cùng lúc

- Muốn hiểu toàn bộ từng câu, từng chữ trong bài đọc

- Đọc một câu đến 2-3 lần

- Suy nghĩ về các ý trong bài đọc quá sâu và quá mức chi tiết.

 

2. Lợi thế khi bạn đọc tiếng Anh nhanh:

- Cũng như các kỹ năng khác, tốc độ đọc sẽ được hoàn thiện dần. Khi bạn học cách làm thế nào để đọc nhanh hơn, bạn sẽ có được những thế mạnh sau đây khi làm bài thi:

- Bạn có thể nắm và hiểu được ý chính của toàn bộ văn bản và mỗi đoạn văn dễ dàng và nhanh hơn. Việc này sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời đúng nhanh hơn.

- Bạn cần phải vào phòng thi với sự tự tin lớn hơn trước. Những thí sinh tự tin sẽ không cảm thấy lo lắng như họ từng nghĩ và thường sẽ làm bài tốt hơn.

- Bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để suy nghĩ cho câu trả lời của bạn và chắc chắn rằng những câu đó đúng. Hơn nữa, bạn cũng sẽ có nhiều thời gian hơn để kiểm tra lại các câu trả lời vào cuối giờ.

- Bạn có thể đọc được nhiều bài đọc đa dạng trước khi thi hơn. Việc này không chỉ giúp cải thiện mỗi kỹ năng đọc, mà còn là Tiếng Anh toàn diện của bạn.

Du học philippines luyện ielts

Tham khảo Học tiếng Anh chuẩn giọng Mỹ với chi phí thấp

 

3. Bạn có muốn đọc được tiếng Anh nhanh ?

Có khả năng đọc nhanh rất quan trọng trong bài thi IELTS nhưng mà các kỹ thuật khác cũng quan trọng tương đương nhau. Thi thoảng, việc này giúp bạn đọc nhanh hơn, nhưng nó cũng vô tình làm bạn khó có được câu trả lời đúng. Vì thế, chúng ta nên biết khi nào nên đọc nhanh, khi nào nên đọc chậm.

Thường thì, chúng ta sẽ đọc với tốc độ nhanh khi cần nắm ý chính hay tìm một cụm từ, một ý cụ thể nào đó “ scanning”. Sử dụng được kỹ thuật này thực sự rất quan trọng, nhưng nếu chúng ta dùng kỹ thuật này nhiều thì sẽ hết thời gian, và sẽ mất một chi tiết nào đó hoặc chọn câu trả lời sai.

Thường thì khi muốn có câu trả lời chính xác, chúng ta thường mất một khoảng thời gian để có thể đọc cẩn thận.

Có một số dạng câu hỏi trong bài đọc IELTS, và ở mỗi câu hỏi, bạn thường phải dùng các kỹ thuật khác nhau từ đọc lướt, đọc lấy ý đến đọc thật cẩn thận từng từ, từng chữ. Hãy đọc những bài đọc luyện đọc này, nó thực sự giúp ích rất nhiều cho việc cải thiện từng kỹ năng.

Đừng chỉ đọc vì phải đọc như thế. Bạn cần phải biết rõ mục đích của mình mỗi khi đọc.  Ví dụ như, nếu bạn đang cố tìm ý chính của một đoạn văn, thĩ tốt nhất nên đọc câu đầu và câu cuối bài. Nếu bạn đang tìm một từ hay cụm từ cụ thể nào đó, thì nên dùng kỹ thuật đọc lướt lấy ý chứ không nên đọc quá cẩn thận từng chữ. Khi tìm ra được đâu là câu trả lời đúng, thì mục đích của bạn sau đó là nên đọc văn bản chậm rãi và chi tiết hơn.

 

4. Cải thiện tốc độ đọc :

Bạn có biết não chúng ta không thể xử lý được từng chữ lẻ, thay vào đó , não sẽ xử lý một nhóm từ 3 đến 5 từ ghép lại . Việc này thi thoảng trở thành trở ngại. Không may là, nhiều học sinh thường được dạy dọc từng từ, từng từ lẻ . Khi đọc một ngôn ngữ nào đó, chúng ta thường nghĩ đến nghĩa của từng chữ riêng lẻ.

Hãy thử đọc các đoạn văn bên trên nhưng không phải từng từ. Hãy thử cho thêm các dấu / để ngắt ra.

Việc này ban đầu sẽ hơi khó, nhưng nếu luyện tập thường xuyên, nó sẽ giúp bạn làm được việc này dễ dàng hơn và giúp bạn tăng tốc độ đọc.

Hãy dành từ 10 đến 10 phút mỗi ngày với kỹ thuật này.  Đừng lo nếu bạn không thể hiểu từng từ, từng chữ, hãy cứ cố gắng luyện tập thường xuyên. Đừng để mắt dừng trên một từ nào, và cũng đừng lo lắng quá đến những từ bạn không hiểu.

Ghi lại thử xem bạn có thể đọc bao nhiêu từ trong 5 phút, rồi 2 tuần sau, bạn sẽ thấy được sự tiến bộ đáng kể.

Một lợi ích khác nữa là việc này sẽ giúp bạn cải thiện ngữ pháp và từ vựng vì bạn sẽ thấy được cách từ, và cụm từ liên kết với nhau như thế nào. Bạn sẽ bắt đầu thấy các mẫu câu, và từ vựng được ráp với nhau như thế nào, việc này sẽ giúp bạn cải theiejn không chỉ kỹ năng đọc mà còn là kỹ năng Tiếng Anh toàn diện.

Tôi muốn nói lại một lần nữa, để đạt được việc này, bạn sẽ mất khá nhiều thời gian luyện tập, nhưng kết quả bạn có sẽ rất xứng đáng với thời gian va công sức bạn đã bỏ ra.

Du học tiếng Anh tại philippines

Tham khảo Trải nghiệm 1 ngày học tiếng Anh tại Philippines

 

5. Mẹo khi đi thi :

- Bạn không cần phải đọc cả một bài đọc dài cho mỗi câu hỏi. Chỉ đọc những phần nào cần đọc.

- Đừng lo nếu không thể hiểu nghĩa từng từ. Nếu bạn không thể đoán được nghĩa của tư bằng cách đọc những từ khác hay câu liên quan gần nó, thì cứ để đó. Vì thực tế là có nhiều từ mà ngay cả người bản xứ cũng không hiểu.

- Bạn phải có 90 giây cho mỗi câu hỏi, nhưng thường thì sẽ có những câu hỏi dễ hơn những câu hỏi khác. Đừng cố phân chia và gò theo mỗi câu cứ phải đúng 90 giây như thế, câu dễ thì dành ít thời gian hơn.

- Dành nhiều thời gian cho câu hỏi khó hơn, nhưng cũng tránh dành quá nhiều thời gian cho một câu hỏi. Có những câu hỏi dành cho những thí sinh thuộc band điểm 8, band 9. Nếu không thể tìm ra được câu trả lời trong sau từ 1 đến 2 phút, thì hãy qua câu tiếp theo đi.

- Nhìn chung thì, các câu hỏi sẽ được đi dần đến khó từ trên xuống dưới.

- Nếu bạn có thói gian đọc thầm một từ nào đó khi làm bài thi IELTS, thì hãy dừng lại đi. Việc này sẽ làm tốn thời gian của bạn hơn.

- Đọc câu hỏi trước khi đọc văn bản, việc này giúp bạn biết mình cần phải tìm thông tin gì để đọc.

- Hãy đọc tiêu đề và xem các hình ảnh để đoán nội dung văn bản.

 

Vui lòng điền thông tin vào mẫu sau để đăng ký học tiếng Anh & tư vấn du học Philippines miễn phí . Goldenway sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất.
 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ
Công ty tư vấn du học uy tín Golden Way Global Education
Địa chỉ:  207 Võ Văn Tần, P5, Q3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 6681 7575 - (028) 6681 8585- (028) 2203 0229
Hotline: 0909 664 229 (viber, zalo)

Bình luận

Tin tức mới

Khóa học
Danh mục

Fanpage