11 LỜI KHUYÊN VỀ CÁCH NÂNG CAO KỸ NĂNG NÓI TIẾNG ANH

  08/04/2019

11 LỜI KHUYÊN VỀ CÁCH NÂNG CAO KỸ NĂNG NÓI TIẾNG ANH

Tiếng Anh là ngôn ngữ thông dụng nhất trên thế giới đồng thời cũng là ngôn ngữ quốc tế được sử dụng trong giao tiếp, kinh doanh, thương mại, truyền đạt thông tin.

Tiếng Anh giờ đây mở rộng qua các quốc gia và nền văn hoá. Tiếng Anh còn là ngôn ngữ chính của một số quốc gia tại châu Á như Singapore, người Ấn Độ cũng rất giỏi Tiếng Anh .Tuy nhiên, đất nước được mệnh danh là "trùm" Tiếng Anh của châu Á lại không phải là ai khác mà chính là Philippines, một đất nước mà hầu hết ai ai cũng có thể nói Tiếng Anh giọng mỹ cực tốt. Như bạn biết, ai có khả năng giao tiếp tốt sẽ mở ra nhiều cánh cửa sự nghiệp cũng như  cho cuộc sống của bạn.

Bạn càng thông thạo tiếng Anh, thì những cuộc trò chuyện của bạn càng trở nên thú vị, hấp dẫn và để lại ấn tượng sâu đậm đối với người khác hơn.

Tiếng Anh giúp bạn có những trải nghiệm phong phú hơn về cuộc sống, du lịch, học tập và làm việc ở nước ngoài, không chỉ ở Mỹ mà còn ở nhiều nước khác nơi mà tiếng Anh được sử dụng rộng rãi.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ NÂNG CAO KỸ NĂNG NÓI TIẾNG ANH CỦA BẠN

Xây dựng kiến thức nền thật vững chắc

Để bộc lộ ý kiến, quan điểm của bản thân bằng tiếng Anh, bạn cần nhiều từ vựng và cách phát âm chính xác.

 

1. MỞ RỘNG VỐN TỪ VỰNG CỦA BẠN

Học từ mới mỗi ngày

“ Thu thập” các từ mới mỗi ngày là một cách rất tốt để mở rộng vốn từ vựng của bạn. Bạn cần phải đặt ramột mục tiêu thích hợp: có thể là ba từ mỗi ngày hoặc có thể là mười từ mỗi ngày.

Thậm chí nếu bạn chỉ có thời gian để học một từ mới mỗi ngày, thì cũng nên cố gắng học mỗi ngày. Bằng cách học một từ mỗi ngày, sau một năm bạn sẽ học được 365 từ tiếng Anh mới.

Viết số xuống để nhắc nhở mình thường xuyên. Nếu bạn có một người bạn cùng học, hãy chia sẻ điều này với cô ấy để cô ấy có thể giúp bạn kiểm tra tiến độ học tập của mình.

 

Những nguồn kiến thức và tài liệu hay là từ việc đọc tin tức, nghe nhạc và xem các chương trình truyền hình, tùy vào thói quen mỗi ngày của bạn. Nếu bạn thích nghe nhạc, hãy chú ý đến lời bài hát và tra nghĩa những từ mà bạn không biết. Vì các bài hát thường có rất nhiều từ vựng, cụm từ và cách diễn đạt hữu ích, các bản nhạc thực sự rất lý tưởng cho việc học tiếng Anh của bạn. 

 

2. CẢI THIỆN CÁCH PHÁT ÂM CỦA BẠN

Bạn có thể biết rất nhiều từ, nhưng nếu bạn không nói đúng, người khác sẽ không hiểu bạn nói gì. Nghe như việc học từ vựng có vẻ lãng phí thời gian quá nhỉ?

Khi sử dụng từ điển trực tuyến như OxfordMacmillan và Merriam-Webster, hãy tận dụng biểu tượng loa ở cạnh từ vựng để kiểm tra phát âm của bất kỳ từ nào mà bạn cảm thấy không chắc chắn. Bạn có thể xem các clip hướng dẫn phát âm tiếng Anh trên YouTube như Rachel’s English hoặc Engvid để học nhiều khía cạnh trong việc phát âm giọng Mỹ, và BBC hoặc Learn English with Papa teach me.

Khi bạn cảm thấy sẵn sàng cho việc học cái gì đó có tính thử thách hơn, hãy thử học “Twisted tongue” – những câu xoắn lưỡi.

 

3. TÌM HIỂU DÒNG CHẢY TỰ NHIÊN CỦA TIẾNG ANH

Có thể phát âm chính xác từng chữ thực sự rất tuyệt vời, nhưng bí mật của việc nói trôi chảy là nằm trong “dòng chảy” của câu. Bất cứ khi nào bạn đọc thơ, nghe một bài hát du dương hay xem một sitcom vui nhộn, hãy luôn chú ý đến những điều sau đây:

  1. Đọc nối: lưu ý cách người bản xứ nối các từ với nhau: nối hai âm, làm cho âm biến mất hoặc thay biến âm để tạo nên một dòng chảy tốt hơn.
  2. Rút gọn: Các từ sau thường được đọc rút gọn từ hai âm sang một.

Ví dụ: I + am = I’m; He will = He’ll; They have = they’ve

  1. Dấu nhấn và trọng âm trong một từ và nhấn các từ trong một câu.
  2.  Nhịp điệu: là kết quả của việc nhấn âm, rút gọn và đọc nối . Đó là những khi trầm, khi bổng, là tính nhạc của tiếng Anh.

 

CÁC KỸ THUẬT CẢI THIỆN KỸ NĂNG NÓI TRONG TIẾNG ANH

Giờ đây, khi bạn đã có kiến thức nền vững, bạn có thể áp dụng những kỹ thuật này để

cải thiện kỹ năng nói Tiếng Anh của mình.

 

4.     TẬP LẶP LẠI VÀ BẮT CHƯỚC THEO BÀI ĐỌC

 

Nói vắn tắt, kỹ thuật cần học ở đây là bắt chước. Bạn nên nghe xem một người bản xứ nói gì và cố gắng bắt chước.

Chọn những đoạn clip ngắn có phụ đề để luyện, Hãy đảm bảo rằng đó là một đoạn clip hay phim ngắn mà bạn có hứng thú và thích học, sau đó, bạn bắt đầu:

 

Nghe đi nghe lại thật nhiều lần. Nghe đoạn clip này một lần, sau đó đọc phụ đề để có thể nắm bắt được nội dung chính cũng như mạch truyện. Trong khi nghe, bạn tiếp tục thực hiện bước tiếp theo.

 

Bắt chước người kể từng câu, từng câu. Cho clip chạy, nghe, bấm dừng lại, tập nói, ghi âm. Bắt chước mẫu câu của bài đọc ở mức giống nhất bạn có thể. Nếu bạn ghi âm để tập luyện, bạn nên so sánh đoạn ghi âm bài đọc, bài nói của mình với bản gốc của người nước ngoài nói. Hoặc, chỉ nghe mỗi giọng của mình, tự nhận xét và tìm ra sự giống nhau và chưa giống nhau giữa giọng ghi âm của mình và của bản gốc. Lặp đi lặp lại bước này thật nhiều lần cho đến hết đoạn clip, đoạn phim ngắn.

 

5.     TỰ LUYỆN NÓI MỘT MÌNH

 

Tự tập luyện nói Tiếng Anh với bản thân mình thật to. Bạn có thể tập luyện như thế này chẳng hạn “ Này cậu, mình đi uống nước nhé” hoặc tự nhắc nhở bản thân “ Hôm nay tôi còn rất nhiều quần áo phải giặt ủi”.

Hoặc, bạn cũng có thể chọn một quyển sách và mỗi ngày đều luyện đọc thật to vài trang. Bài tập này giúp bạn có thể làm giảm tốc độ đọc lại nhưng lại giúp tăng kỹ năng nói nhanh hơn.

Bạn có thể thu âm chính bản thân mình, nghe lại những gì mình thu âm và chú ý đến tất cả những lỗi phát âm của mình. Nếu được, hãy hỏi ý kiến từ một người bản xứ nào đó để học có thể kiểm tra giúp bạn.

 

6.     SUY NGHĨ BẰNG TIẾNG ANH

Nếu bạn đã có thể suy nghĩ bằng Tiếng Anh rồi, điều đó giúp bạn mất ít thời gian hơn khi trả lời hoặc nói Tiếng Anh. Không cần phải dịch ra.

Một trong những cách để luyện suy nghĩ Tiếng Anh đó là viết nhật ký, việc này giúp bạn có thể thực sự bộc lộ những suy nghĩ những điều muốn nói bằng Tiếng Anh. Bạn không cần phải có suy nghĩ Tiếng Anh một cách hoàn hảo ngay từ đầu, nhưng việc này sẽ giúp bạn suy nghĩ bằng Tiếng Anh càng lúc càng nhanh hơn và dễ dàng hơn. Bạn biết không, các khóa học ESL tại Philippines sẽ giúp bạn cực mau có được suy nghĩ Tiếng Anh vì khi học tại Philippines, bạn hoàn toàn được ăn, ngủ, chơi Tiếng Anh, môi trường Tiếng Anh 100%cơ mà.

7.     KỂ LẠI MỘT CÂU CHUYỆN BẰNG TIẾNG ANH

Hãy tự thử thách bản thân bằng cách kể lại một câu chuyện bằng Tiếng Anh. Bạn sẽ có thể hồi tưởng và vẽ lại dòng suy nghĩ của người khác bằng từ ngữ của chính mình.

Thay vào đó, bạn có thể chọn những từ ngữ khác để lại câu chuyện một cách đơn giản. Hãy bắt đầu từ cấp độ cơ bản, hãy đọc thứ gì đó như truyện cổ tích hay ngụ ngôn. Cách nào cũng giúp ích cho kỹ năng Tiếng Anh giao tiếp của bạn.

8.      LUYỆN TẬP NÓI TIẾNG ANH THƯỜNG XUYÊN.

Luyện tập càng nhiều, khả năng Tiếng Anh của bạn sẽ càng tiến bộ, vì vậy, hãy nói Tiếng Anh thật nhiều vào. Một số người nghĩ rằng họ không có cơ hội nói vì họ không sống ở Mỹ, cũng như ở các quốc gia nói Tiếng Anh khác. Và cảm thấy nản lòng vì không thể sử dụng Tiếng Anh của mình trong môi trường làm việc được, hay là bởi họ chẳng quen được một người bản xứ nào cả.

Có nhiều cách biện minh khác nhau, nhưng đừng để chúng trở thành rào cản của bạn trong việc học. Nhờ sự phát triển toàn cầu về công nghệ, giờ đây bạn có nhiều cơ hội hơn để rèn luyện Tiếng Anh của mình qua mạng xã hội

9. HÃY ĐẾN NHỮNG QUÁN CAFÉ TIẾNG ANH.

Nếu việc nói trước đám đông làm bạn cảm thấy sợ hãi ( tôi biết cũng có nhiều người cảm thấy như vậy), thì bạn có thể chọn đến những quán café Tiếng Anh. Các quán café Tiếng Anh luôn được tạo ra với một không khí rất thân thiện, thư giãn chuyên biệt dành cho những người muốn rèn luyện Tiếng Anh.

 

Công ty tư vấn du học Goldenway Education
Địa chỉ:
207 Võ Văn Tần, phường 5, quận 3, HCM

Email: info@goldenway.edu.vn

Website: http://goldenway.edu.vn/
(Hotline:0909 644 229 hoặc 028 6681 7575

 

 

Bình luận

Tin tức mới

Khóa học
Danh mục

Fanpage